Giới thiệu chung về Thành phố Sơn La

Sơn La là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Sơn La, vùng Tây Bắc, Việt Nam.

Thành phố Sơn La được thành lập theo Nghị định số 98/NĐ-CP ngày 3/9/2008 của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị xã Sơn La. Thành phố Sơn La hiện là đô thị loại II.

1. Vị trí địa lý

Thành phố Sơn La nằm ở tọa độ 21°15'B - 21°31'B và 103°45'Đ - 104°0'Đ, cách Hà Nội khoảng 320 km về phía tây bắc, có vị trí địa lý: phía Tây và phía Bắc giáp huyện Thuận Châu, phía Đông giáp huyện Mường La, phía Nam giáp huyện Mai Sơn.

Thành phố Sơn La có diện tích là 323,51 km2 và dân số năm 2018 là 128.470 người.

Trên địa bàn thành phố có Quốc lộ 6 đi qua.

2. Các đơn vị hành chính

Thành phố Sơn La có 12 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, gồm 7 phường: Chiềng An, Chiềng Cơi, Chiềng Lề, Chiềng Sinh, Quyết Tâm, Quyết Thắng, Tô Hiệu và 5 xã: Chiềng Cọ, Chiềng Đen, Chiềng Ngần, Chiềng Xôm, Hua La.

3. Khí hậu

Khí hậu thành phố chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều; mùa đông khô lạnh, ít mưa.

Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 9. Lượng mưa tập trung nhiều nhất vào tháng 7, 8, 9. Do địa hình nghiêng dốc nên vào các tháng này thường có lũ lụt, đất bị rửa trôi mạnh, bạc màu nhanh.

Mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau cộng với gió Tây khô nóng gây thiếu nước nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển kinh tế đặc biệt sản xuất nông - lâm nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiệt độ không khí: Trung bình 22 °C. Cao nhất 37 °C. Thấp nhất 2 °C.

Độ ẩm không khí: Trung bình: 81%. Thấp nhất: 25%.

Nắng: Tổng số giờ nắng là 1885 giờ. Lượng bốc hơi bình quân 800 mm/năm.

Mưa: Lượng mưa bình quân: 1.299 mm/năm, số ngày mưa: 137 ngày.

Gió thịnh hành theo 2 hướng gió chính: gió mùa đông bắc từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau; gió tây nam từ tháng 3 đến tháng 9. Từ tháng 3 đến tháng 4 còn chịu ảnh hưởng của gió Tây (nóng và khô). Một số khu vực của thành phố còn bị ảnh hưởng của sương muối từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau.

4. Địa hình

Thành phố Sơn La nằm trong vùng karst hóa mạnh, địa hình chia cắt phức tạp, núi đá cao xen lẫn đồi, thung lũng, lòng chảo. Diện tích đất canh tác nhỏ hẹp, thế đất dốc dưới 250 chiếm tỷ lệ thấp. Một số khu vực có các phiêng bãi tương đối bằng phẳng thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, tập trung ở các xã Chiềng Ngần, Chiềng Đen, Chiềng Xôm và phường Chiềng Sinh. Độ cao bình quân từ 700 – 800 m so với mực nước biển.

5. Dân số

Theo kết quả điều tra dân số năm 2019, thành phố Sơn La có 172.861 người. Trong đó có 85.835 nam và 87.026 nữ.

6. Kinh tế và tiềm năng khai thác du lịch

Thành phố Sơn La là đô thị trung tâm của tỉnh, đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ, đô thị hoá nhanh, tiềm năng đất đai sẽ trở thành nguồn lực cho đầu tư phát triển và là yếu tố thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư trực tiếp vào phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Về lợi thế phát triển kinh tế, hệ thống giao thông kết nối thành phố Sơn La với các tỉnh trong vùng ngày càng được nâng cấp như: Quốc lộ 6 nối Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc; tuyến cao tốc Hòa Bình - Sơn La đã được quy hoạch và chuẩn bị đầu tư tạo mạng lưới giao thông thuận lợi. Giao thông chính đến với Sơn La bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Đường bộ theo quốc lộ 6, quốc lộ 37, quốc lộ 279, quốc lộ 43; đường thủy: Tuyến sông Đà, sông Mã; đường hàng không: Cảng sân bay Nà Sản.

Chỉ đạo các cơ sở sản xuất công nghiệp, TTCN nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp hợp tác xã tham gia các chương trình kết nối sản phẩm nông sản để quảng bá, tiêu thụ, xuất khẩu: Hội chợ thương mại Xuân Sơn La năm 2020, Hội chợ Hoa Xuân năm 2020, Tuần lễ mận và nông sản Sơn La tại Hà Nội, Hải Phòng… nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông sản của thành phố đến người tiêu dùng và các tỉnh, huyện bạn nhằm mục tiêu tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Với vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nguồn nhân lực dồi dào, chính sách thu hút đầu tư cởi mở, hấp dẫn…, là điều kiện quan trọng để thành phố Sơn La chào đón các nhà đầu tư đến với Sơn La để cùng hợp tác và cùng phát triển.

Đến với Thành phố Sơn La, du khách sẽ được ngắm nhìn một vùng núi non hùng vĩ và khám phá về giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng Tây Bắc, cũng như cuốn hút trong vòng xòe, ngây ngất say trong men rượu cùng với những nét văn hóa đặc sắc của 12 dân tộc anh em.